Về đầu trang

Những kỹ năng cần thiết để thoát rank 2k ở SEA

Thảo luận trong 'DOTA 2' bắt đầu bởi Leopold, 22/9/16 lúc 11:03.

 1. Leopold

  Leopold Game Thủ Tập Sự
   
  Tham gia ngày: 28/6/16
  Bài viết: 7
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 0
  Điểm thành tích: 5

  Rank 2k là gì? Tại sao lại 2k?

  Là mức rank từ 2000-2999. Nếu các bạn đã từng nghe “3k 4k trash” thì có lẽ tầm rank này phải gọi là “trash của trash”. Không nói đến rank 1k và thấp hơn vì ở đấy có một phần là những người mới tập chơi, còn lại là các cao thủ chuyên down rank để… for fun. Tóm lại, nếu bạn bị mắc kẹt ở rank 2k trong một thời gian dài thì sau đây là những lý do:

  • Trình độ của bạn thực sự là ở tầm này.
  • Internet của bạn chập chờn.
  • Đồng đội quá toxic, phá game các thứ.
  • Hệ thống MMR Solo và Party chung với nhau, khiến những người try hard phải đánh chung với các stack test for fun.
  • Gặp phải những gosu boost rank.
  • Còn 1 tỷ thứ khác liên quan tới điện đóm, phụ huynh gank,…
  Vấn đề liệt kê đầu tiên là vấn đề quan trọng nhất! Nếu trình độ cá nhân của các bạn không vượt hẳn mặt bằng chung thì sẽ cực kì khó để vượt qua mức “hell rank” này.

  Rank 2k1.jpg

  Thoát rank 2k thế nào? Dễ hay khó?

  Như đã nói, cách thoát mức rank này chỉ có cách duy nhất là trình độ của bạn phải ở một đẳng cấp khác. Vậy câu hỏi ở đây là Dễ hay Khó ? Nếu nói dễ thì không phải, các bạn cần rất nhiều kĩ năng để chơi tốt lên, điều này cần nhiều thời gian và quyết tâm của bạn. Còn nếu nói khó thì chỉ đúng một phần, vì một mình bạn không thể làm nên mùa xuân, nó phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác: đồng đội, mạng,vv… Tuy nhiên, sẽ có cách cho bạn giảm thiểu được những chuyện không may xảy ra, xin liệt kê phía dưới:

  • Mỗi một tầm rank đều có những hero pool riêng.
  • Hãy chọn những hero ít phải chịu ảnh hưởng từ đồng đội, có khả năng farm nhanh để outplay đối phương sớm. (Ví dụ: Alchemist, Clinkz , Legion Commander, Blood Seeker…)
  • Tập nhìn minimap thường xuyên, ở tầm này cực kì ít người bật smoke đi gank, và đường di chuyển của họ rất dễ đoán.
  • Nếu được thì hãy mute all đi, tập trung hoàn toàn vào game đấu của mình. Chat ở rank 2k chỉ được dùng để blame nhau thôi.
  Những kỹ năng cần thiết

  Pick hero

  Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Điều đầu tiên là bạn phải xác định được bạn biết chơi những hero nào. Sau đây là một vài câu hỏi để bạn tự lượng giá:
  • Bạn có biết hết tên, skill của toàn bộ hero trong DOTA 2 không?
  • Bạn có thể chơi được những hero nào?
  • Trong các hero bạn chơi được, bạn có hiểu rõ từng hero không? ( điểm mạnh, điểm yếu, bộ skill,…)
  • Bạn có tự tin khi pick những hero đó không?
  Rank 2k2.jpg

  Nên pick hero hợp lý.

  Nếu chưa có câu trả lời cho tất cả thì bạn nên tập luyện thêm ở Pub một thời gian nữa cho cứng cáp đã, rồi hãy nghĩ đến chuyện lên rank. Ngoài ra, bạn nên cố gắng tập một vài hero semi carry – cần item để mạnh nhưng vẫn có thể tham gia combat từ rất sớm. Bạn cần biết rõ điểm yếu của hero bạn chọn, phòng khi đối phương cố ý pick counter thì vẫn có thể đổi sang hero khác.

  Last hit/Deny

  Tuy trong chiến lược này, bạn không sử dụng các hard carry nhưng không có nghĩa là bạn xem nhẹ việc last hit/deny được. Cố gắng làm quen với animation của hero để có được lượng last hit tốt nhất có thể khi farm. Lưu ý: last hit lúc nào cũng quan trọng hơn deny, chỉ deny khi trong 1-2 giây tiếp theo chưa có creep để bạn last hit. Còn lại thì phải tập trung hoàn toàn vào farm, thậm chí bỏ deny cũng được.

  Sau đây là 2 phong cách Last hit thông dụng và hiệu quả nhất (option Auto Attack: Off)

  • Cách 1: di chuyển xung quanh điểm an toàn, đợi creep gần hết máu -> di chuyển lại gần và bấm A/click chuột phải vào.
  • Cách 2: giữ khoảng cách gần với creep, spam A+click vào đất gần creep đinh last hit, kết quả sẽ giống như khi các bạn để Auto Attack và spam S khi farm. Nhưng làm thế này thì bạn sẽ tránh được trường hợp attack nhầm sang creep khác.

  Một thứ nữa mà bạn hay thấy các gosu hay làm khi farm: đánh 1 cái, di chuyển một chút, rồi lại đánh,… Các bạn nên tập theo như vậy. Có 2 ưu điểm : thứ nhất, bạn sẽ sử dụng chuột và phím liên tục, nếu có chuyện gì bất ngờ xảy ra thì bạn sẽ có phản xạ tốt hơn. Thứ hai, nếu di chuyển khéo thì bạn giảm được lượng damage nhận vào khi bạn đang tank creep.

  Đọc Minimap, ngày đêm

  Không phải ngẫu nhiên game lại thiết kế minimap cũng như đồng hồ cùng chế độ ngày-đêm. Đây là công cụ đắc lực nếu bạn biết sử dụng nó thường xuyên. Đầu tiên bạn chỉ cần liếc nhìn minimap khoảng 3-4 giây một lần, thông tin bạn cần chỉ gói gọn trong việc “địch đang ở đâu?” Dần dần, khi bạn quen rồi thì tập tiếp click vào một khu vực nào đó trên bản đồ để đánh giá tình hình ở đó như thế nào: có gank đang xảy ra không, quân số mình và địch là bao nhiêu, địch đang có item gì rồi,… Việc này nếu bạn làm quen rồi thì chỉ cần 1-2 giây là xong. Thông tin rất quan trọng, nó giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng và chính xác hơn. Đừng bao giờ hấp tấp hành động khi chưa có một tí thông tin gì về địch.

  Nói về đồng hồ và ngày-đêm, thật sự thì nhiều người sẽ không để ý vấn đề này. Nó cũng quan trọng lắm nhé: Đồng hồ giúp bạn biết khi nào có rune, ước lượng được level của địch hiện tại là bao nhiêu, canh Roshan, canh ngày đêm… Ngày đêm để bạn quyết định việc đi gank/push. Ban đêm, tầm nhìn của các bạn hẹp hơn, địch cũng vậy. Bạn nên lợi dụng điều này để tổ chức đi gank, việc lúc này là việc cắm ward của phe ta thôi. Ngược lại, vào ban ngày, việc farm lane cũng như rừng sẽ dễ dàng hơn, đặc biệt là khi push highground cũng sẽ dễ hơn một chút.

  Tầm nhìn

  Tương tự như trên, tầm nhìn là một loại thông tin cực kỳ quan trọng trong một trận đấu. Bạn không thể chơi trong một bản đồ tối tăm được. Bạn nên chủ động đầu tư 50-100 gold để cắm 1-2 ward cần thiết cho khu vực bạn cần lấy tầm nhìn, đừng trông chờ vào support trong rank này – thường thì sẽ không có hoặc nếu có cũng ít khi chịu ward cho team lắm. Nếu đã đánh nhuần nhuyễn một vài hero tủ, bạn sẽ biết được trong thời gian nào bạn cần tầm nhìn khu vực nào mà thôi. Bạn có thể tham khảo về một số nơi cắm ward thông dụng qua video sau.


  Stack camp

  Camp rừng/Ancient là một nguồn kiếm gold/exp tuyệt vời nếu bạn biết cách tận dụng. Thông thường mỗi một phút, các con creep rừng sẽ spawn 1 lần với điều kiện không có một unit nào trong spawn box. Bạn có thể lợi dụng điều này để thực hiện thao tác Stack camp – nghĩa là làm cho một camp xuất hiện nhiều creep nhất có thể. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian di chuyển giữa nhiều camp khác nhau, và tốc độ farm của bạn được tăng lên đáng kể. Tham khảo cách stack cơ bản qua video sau.


  Nguyên tắc stack camp rất đơn giản: tận dụng khoảng thời gian rảnh khi creep trên lane đang di chuyển, bạn chạy vào rừng stack camp. Khi bạn có đủ sức mạnh để ăn camp một cách nhanh chóng, cố gắng dùng skill để clear creep lane nhanh nhất có thể, đẩy lane lên cao và chỉ việc chui vào ăn camp thôi. Những hero có skill tạo unit hoặc những itẻm như HoD sẽ giúp bạn stack camp dễ dàng hơn.

  Kĩ năng khác

  Quả thật còn rất nhiều kĩ năng khác bạn cần nắm bắt và tập luyện để chơi tốt hơn. Xin liệt kê một vài thứ bạn phải luôn ghi nhớ khi chơi:
  • Luôn cầm theo TP trong người, bạn sẽ chạy trốn/di chuyển tới khu vực đang xảy ra combat rất nhanh.
  • Kĩ năng Juke giúp bạn thực hiện những pha lẩn trốn ngoạn mục.
  • Kĩ năng Aggro giúp bạn control lane, dễ dàng farm cũng như giữ an toàn.
  • Khi Roshan vừa bị hạ, hãy tập thói quen làm động tác Alt+Click vào đồng hồ để ghi lại thời gian. Điều này là cần thiết để bạn tính toán được thời gian Aegis hết hiệu lực hoặc thời gian Roshan respawn tiếp theo để chuẩn bị ward sẵn sàng combat tranh giành con Roshan đó.
  • Switch target khi đang bị creep/tower địch tấn công: đơn giản là bấm A+click vào một unit đồng minh là được.
  • Tập dùng phím Shift để tạo ra một chuỗi hành động liên tiếp mà không có động tác thừa. Đừng coi thường lệnh này, khi sử dụng thành thạo rồi bạn sẽ thấy tác dụng to lớn của nó như thế nào.

  Kỹ năng Juke

  Kỹ năng Creep Aggro

  Dùng Shift hiệu quả hơn
  Thái độ và niềm tin
  Cố gắng không được rage trong mọi tình huống. Rage chỉ làm bạn mất đi sự sáng suốt để xử lý các tình huống. Luôn bình tĩnh và đánh giá thật chính xác tình hình hiện tại để đưa ra quyết định đúng đắn. Luôn tâm niệm trong đầu: bạn chỉ thua khi công trình Ancient của bạn bị phá hủy, nếu chưa thì bạn vẫn còn cơ hội chiến thắng. Mega creep 1,2 lane không có gì đáng sợ, đừng vứt bỏ mọi cố gắng của bạn từ đầu trận, hãy bình tĩnh và chơi tiếp. Nếu thắng thì bạn sẽ được trải nghiệm những cảm xúc tuyệt vời nhất, còn nếu thua, chí ít bạn cũng có thêm kinh nghiệm chơi ở điều kiện bất lợi, lần sau sẽ làm tốt hơn.

  Leo rank là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn, chịu khó luyện tập cùng một tinh thần cầu tiến. Điều này không thể xảy ra ngay trong một sớm một chiều hoặc sau khi đọc xong bài này. Trình độ của bạn, rank của bạn, bạn chính là người quyết định nó sẽ như thế nào. Đừng đổ hết lỗi cho đồng đội hay bất cứ thứ gì khác, bởi vì những chuyện như thế cần tồn tại, đó mới chính là DOTA2.

  (Theo Godu)​