Về đầu trang

Hướng dẫn một số kĩ thuật freestyle trong bóng đá !!!

Thảo luận trong 'Bóng Đá - Thể Thao' bắt đầu bởi manutd_r8r7, 4/6/08.

 1. manutd_r8r7

  manutd_r8r7 rất đẹp zai
  Tham gia ngày: 7/6/07
  Bài viết: 6,790
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 46
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 4

  Như các bạn đã biết,freestyte là một trong những phần hấp dẫn nhất của bóng đá với những pha xử lý ngẫu hứng và đẹp mắt.Football freestyle bắt nguồn ở châu Âu rồi sang các nước khác. Đây là môn thể thao thuần về tính kỹ thuật (có thể phối hợp với nhạc, breakdance, hiphop), có tính cộng đồng. Người ta gọi môn này là “freestyle” bởi người chơi có thể sáng tạo và chứng tỏ trình biểu diễn. Football freestyle đã có hiệp hội chuyên nghiệp và giải vô địch thế giới.Chắc các bạn cũng đã xem nhiều Clip về freestyle rồi.Hôm nay mình xin post những gì căn bản nhất của freestyle từ dễ cho tới khó. (Tất cả đều từ kinh nghiệm mà mình viết ra, vì vậy có gì thắc mắc bạn cư nói ).
  *một số từ ngữ cơ bản :
  - stall:cân bằng ( như footstall:giữ bóng bằng chân....)
  -combo:các trick dc thực hiện nối tiếp nhau nhiều lần... ( như combo 2: 2 lần,combo 3: 3 lần....)
  Phần I:Trick đơn giản.Đây là các trick dành cho những người mới tập.
  1,footstall : là cách giữ bóng bằng chân. cách giữ bóng đơn giản nhất là nâng và kẹp bóng bằng mu bàn chân và ống đồng.Còn 1 cách khác là giữ bóng khi bóng rơi xuống lúc bóng đang ở trên không ( như khi đang tâng bóng hay đang tiếp bóng).Cách này phụ thuộc khá nhiều vào cảm giác bóng và sự thuần thục của đôi bàn chân.Cách thực hiện: khi bóng đang rơi xuống bạn đưa chân lên rồi đưa chân theo chiều rơi xuống của bóng và từ từ khống chế bóng.Khi làm quen bóng sẽ ở yên trong chân bạn. :D Cái này chắc ai đi đá bóng cũng biết. :GThh:
  *Lưu ý: nên tập tâng 10 quả trước.Trong lúc khống chế có thể tập khống chế bóng bằng cẳng chân,là 1 trong những kĩ thuật khó hơn.
  2,ATW ( around the world ) :Là kĩ thuật dùng chân vòng qua bóng 1 vòng khi bóng đang ở trên không.Là 1 trong những kĩ thuật căn bản nhất của freestyle.kĩ thuật này có 2 kiểu là inside và outside.Outside là kiểu chân đưa từ ngoài vào trong còn Inside là chân đưa từ trong ra ngoài để vòng qua bóng.Ở kiểu inside,ta phải dùng má trong để đưa bóng lên rồi lấy chân vòng qua bóng 1 vòng còn Outside là dùng má ngoài đưa bóng lên.Bạn có thể làm lúc đang tâng bóng hoặc đang giữ bóng (footstall).Tuy nhiên nếu là người mới tập thì nên tập ATW khi đang giữ bóng vì nó sẽ giúp bạn tăng khả năng điều khiển trái bóng.
  *Nên học trước khi thử: tập tâng từ 20-30 trái và khi tập thì nên tập kiểu Inside trước.
  3,Half ATW ( half around the world ):
  Là kĩ thuật phối hợp giữa ATW và HTW ( hop the world).Cách thực hiện : bước đầu giống ATW,cũng hất bóng lên rồi vòng chân qua nhưng khi vòng qua dc 1/2 quả thì tránh ra và để bóng chạm vào chân trụ rồi bóng nảy lên lại tâng tiếp.(Kiểu này chỉ dùng dc với outside ATW ).
  Clip coi thử đây:
  [MEDIA]http://uk.youtube.com/watch?v=gZQdyEbZ_Og
  [/MEDIA]
  *lưu ý: nên làm ATW trước khi thực hiện kĩ thuật này.
  4,Crossover:
  Là 1 biến tấu của ATW .Khi đang tâng bóng bạn nhảy lên,dùng chân trụ đỡ bóng và hất bóng lên còng chân kia vòng lên trên quả bóng.Có thể khi với chân trụ lên các bạn có thể đá bóng lên ko cao ,vì vậy bạn có thể tập bằng cách dùng chân trụ vừa nhảy và tâng bóng,khí quen thì bạn có thể đá bóng lên trên eo là ổn rồi. :D
  5,Rainbow ( cầu vồng ):
  Chắc các bạn ko hiểu vì sao động tác này lại lấy tên là rainbow phải ko ? tên thế thôi chứ nó là 1 động tác gặp bóng.Dùng 2 chân kẹp bóng ở giữa rồi dùng chân sau hất bóng lên .Khi thực hiện đúng thì bóng có thể sẽ bay qua đầu nên người ta lấy tên là rainbow.Một chú ý với động tác này là nên dùng chân thuận đặt ở sau làm chân hấp bóng.
  6,Neckstall(giữ bóng ở vùng cổ phía sau lưng):
  Là động tác thường thấy ở dân freestyle mỗi khi biểu diễn.Cách thực hiện:cúi người xuống cho thới khi tạo 1 chân 1 góc bằng 90 độ.Lúc đó cổ phải hơi rụt vào còn phần vải và đầu lưng nhô lên tạo 1 khoảng trũng cho bóng .Vậy là bóng đã dc giữ lại rồi.Ban đầu nếu các bạn tập thì các bạn có thể tập ném bóng ở tầm trung bình rồi cố đón bằng cổ cho quen với cảm giác.Sau đó bạn có thể tung bóng cao hơn khi đã thành thạo.Và một khi cảm thấy mình đã thuần thục rồi thì hãy thử sức mình với các động tác ở trên xem sao ( như ATW hay half ATW .... ).Nó sẽ giúp bài freestyle của bạn thêm phong phú và bắt mắt hơn đó. ;)
  7,hotstepper:
  Là động tác vừa nhảy vừa đạp bóng. ( như trong đoạn giới thiệu của PES 6 đó ).Nếu chỉ xem qua chắc các bạn thấy nó khá dễ đúng ko ? tuy nhiên,Động tác này nếu làm 1,2 quả thì đúng là dễ thật.Nhưng để làm nhiều lần liên tục thì lại là chuyện khác.Nó đòi hỏi 1 sự dẻo dai về thể lực (các cơ )và phải có sự thuần thục ở cả 2 chân.BAn đầu khi mới làm quen với nó bạn có thể để bóng đập xuống đất rồi nhảy lên đạp nó.Nếu bạn chưa đá quen cả 2 chân thì đây cũng là một dịp tốt cho bạn hoàn thiện kĩ thiêm kĩ năng chơi bóng của mình.Vì ở kĩ năng này cân sử dụng thuần thục cả 1 chân,vì thế bạn nên tập tâng bóng bằng cả 2 chân trước khi luyện nó.

  Như vậy là chúng ta đã xong phần những kĩ năng đơn giản.Giờ sẽ đến những Trick tiêu chuẩn.
  8,HTW (Hop the World) :
  Là động tác thực hiện cú đá bóng lên bằng chân này nhưng lại nhảy lên và thực hiện cú ATW inside bằng chân kia.Động tác này nếu ai đã thuần thục thì có thể kết hợp với ATW.Ví dụ như thực hiện 1 động tác ATW xong có thể hất bóng lên rồi HTW tiếp (Kiểu mà Ro7 vẫn thể hiện đó ).Có 2 cách thực hiện động tác này.Cách đơn giản là như mình vừa nói,đá bóng lên 1 tầm trung bình,vừa đá vừa nhảy lên rồi đưa chân kia thực hiện động tác ATW.Cách thứ 2 khó hơn,đó là đá quả bóng lên nhưng ko nhảy lên mà đứng yên đợi cho bóng rơi xuống rồi thực hiện quả ATW sau.Cách thứ 2 có vẻ phức tạp hơn có ít thời gian cho cú ATW nhưng đổi lại nếu làm dc bạn sẽ làm dc những động tác đẹp hơn.:D.Đây là Clip cho các bạn xem để dễ thực hiện :
  [MEDIA]http://uk.youtube.com/watch?v=AAPeK0YUPYI&mode=related&search[/MEDIA]
  9, RHTW (Reverse Hop the World):
  Là động tác giống hệt như HTW,tuy nhiên ở đây ATW là outside.Cách thực hiện vẫn là như cũ,chỉ khác ATW ở bước đầu tiên là outside,còn sau đó vẫn hất bóng và có thể nhảy hoặc ko nhảy.Vì động tác outside khó hơn nên khi thực hiện cái này bạn cần tập thật kĩ outside ATW trước .
  10, Toe bounce
  Là kĩ thuật mà bạnđỡ bóng bằng chân trụ và khi bóng rơi xuống thì đưa chân kia vòng qua bên trên quả bóng rồi đỡ luôn.Ban đầu khi luyện cái này các bạn có thể vòng dc chân qua bóng nhưng chân trụ thì ko làm cho bóng nảy lên dc,mà có nảy cũng nảy rất thấp.Để bóng dc nảy lên cao các bạn cần chú ý tới những đầu ngón chân,khi bóng rơi xuống thì đưa những đầu ngón chân ra đỡ chứ ko phải cả bàn chân.
  *Lưu ý:Quả bóng dc đá lên càng cao thì càng dễ làm.
  11,Chest stall:Cân bằng bóng trên ngực.
  Là 1 trong những cách khống chế bóng đẹp mắt nhất nhưng cũng xương nhất.Muốn làm dc chiêu này bạn cần giữ cho ngực bạn càng ngang càng tốt bằng cách ngả người về sau .Ban đầu đừng ném bóng lên rồi đỡ mà hãy chỉ đặt quả bóng vào ngực rồi cố giữ nó thật lâu.Để giữ cho trạng thái cơ thể được chắn chắn người ta có thể đưa 1 chân trụ ra sau để làm chỗ đỡ cơ thể và đưa 2 tay tạo 1 chỗ trũng xuống để giúp bóng cân bằng dc lâu hơn.Một khi đã làm quen cái này bạn có thể tập 1 cái khó hơn là hãm bóng bằng bả vai,cũng là cách mà Ro7 hay làm đó.:D
  12,Headstall:
  Cân bằng bóng trên đầu . Tìm một chỗ trên đầu , nơi mà bạn có thể điều khiển được trái bóng tốt nhất. Ban đầu khi bóng di chuyển về trước,sau,trái, phải…nói chung là về bất cứ đâu thì bạn cũng dịch chuyển về phía đó sao cho bóng luôn luôn được cân bằng . Sau khi thành thạo thì bạn có thể không cần dịch chuyển mà chỉ cần đung đưa cơ thể là đủ . Luyện tập bằng cách để bóng lên đầu bằng tay và cố gắng cân bằng nó. Sau khi thạo thì có thể thực hiện ở các tư thế khác .Lưu ý với các bạn ở trong kĩ thuật này cần giữ cho cơ thể cố định.
  (Còn nữa nhưng hết 10K từ rồi ạ ).....
   
 2. manutd_r8r7

  manutd_r8r7 rất đẹp zai
  Tham gia ngày: 7/6/07
  Bài viết: 6,790
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 46
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 4

  tiếp tục cập nhật.............

  6/ Nosestall
  Cân bằng bóng trên sống mũi . Khá dễ làm một khi bạn đã làm được headstall . Cố gắng đung đưa đầu qua lại để cân bằng bóng, bởi vì bóng như ở trên chỉ một điểm hơn là khi nó ở trên đầu bạn.
  Cái này cần bạn luyện kĩ headstall trước.


  7/ Lipstall
  cân bằng bóng trên môi của bạn. Khi mới tập thì dùng tay để bóng lên miệng , nhưng khi tiến triển có thể được làm từ nosestall hay thậm chí headstall. Môi của bạn phải ở trong một tư thế như là đang hôn ai đó ( làm chữ X lớn đó hehehehe) . Ngả về sau một chút để cho môi của bạn được hướng thẳng lên trên.
  Nên tập headstall, nosestall trước.

  8/ Aeroplane / Backroll
  Bóng được lăn qua cả 2 vai lên trên không. Khi tâng bóng, quả bóng được đá lên tới độ cao của đầu , và khi nó ở ngay điểm cao nhất / gần rơi xuống thì cho nó tiếp xúc với một bờ vai, và xoay vòng qua vai và qua luôn tới bờ vai kia và rơi xuống, để tiếp tục tâng bóng. Để luyện tập thì ném bóng lên cao bằng tay và điều chỉnh độ xoay và điểm tiếp xúc với bóng nếu chưa ổn.

  9/ Piledriver
  Bóng được đóng xuống sàn bởi cẳng chân và nảy lên để tiếp tục việc tâng bóng. Bóng (thường là ở trong vị trí footstall) được đá lên nhẹ và rồi bị đập xuống sàn bởi cẳng chân đang chờ sẵn, và sau đó nảy từ sàn lên để tiếp tục tâng bóng (hay làm một trick tiếp nối trong 1 combo như ATW, HTW…). Để tập luyện nên thả bóng xuống từ tay và dùng cẳng chân đóng nó xuống khi nó bật lên.


  10/ In the Ditch
  Cân bằng bóng ở giữa lưng . Từ neckstall , quả bóng được đẩy về phía sau bởi đầu và rồi cân bằng trên phần giữa lưng . Để giảm sức căng , đặt tay lên đầu gối.
  Nên tập Neckstall.

  11/ Shoulderstall
  Bóng được cân bằng trên phần vai . Để quen với việc này đặt bóng lên trên vai , nơi bạn cảm thấy thoải mái khi cân bằng bóng nhất và ở tư thế đó trong thời gian dài. Sau khi nhuần nhuyễn động tác này có thể được làm trong gần như tất cả các combo thân trên và khi tâng bóng .
  Nên tập cheststall, neckstall.


  12/ Elastico
  Dùng má ngoài quặt bóng về một bên rồi dùng má trong quặt bóng về phía ngược lại. Động tác mà Ronaldinho dùng rất thường xuyên trong các trên đấu . Luyện tập bằng cách dùng má trong và má ngoài từ từ làm quen với cử động trước khi bạn có thể làm nó một cách cực nhanh và chính xác, cho dù khi đang di chuyển .

  Tiếp tục tới phần tricks trung bình đây :
  1/Crossover 360
  Một cú crossover theo sau là một vòng xoay 360 độ rồi mới khống chế bóng.Sau khi crossover đã nhuần nhuyễn thì kĩ thuật này không khó . Có 2 cách để làm . 1/Chỉ cần chỉnh độ cao bóng bay để đủ sức quay 360 độ sau khi cross rồi khống chế bóng. 2/ Vừa cross vừa xoay 360 độ rồi chờ bóng rơi xuống ,khống chế nó. Cách thứ 2 sẽ khó hơn nhưng cho bạn nhiều thời gian để điều khiển hơn.
  Cái này yêu cầu phải thuần thục crossover.
  2/ Reverse toe bounce (RTB)
  Một chân vòng về sau chân kia và làm một cú toe bounce. Đá bóng lên tới độ cao của eo, sau đó với “cái chân bạn thường dùng để toe bounce”, đi vòng qua chân kia và cố dùng nó để chạm bóng và làm sao để cho bóng nảy lên (cũng như nguyên tắc toe bounce : sử dụng những đầu ngón chân). Sau khi bạn đã nhuyễn như cháo chuyện này thì khi 1 chân làm toe bounce đang làm cho bóng bật lên thì dùng chân kia đi vòng phía trên bóng .Cái này yêu cầu toe bounce nhuần nhuyễn.
  3/ Dislocated knee (DLK)
  Giống như khi bạn điều khiển bóng bằng đầu gối, nhưng khác chỗ là bạn giơ chân ra và bóng “bật” lên khỏi đầu gối bạn. Kĩ thuật này có thể được dùng thay việc tâng bóng thông thường bằng đầu gối hay knee stall (cân bằng bóng trên đầu gối). Dùng đầu gối tiếp xúc với bóng , nhưng ngay lập tức giơ chân đó ra và bóng sẽ “bật nảy” lên khỏi đầu gối bạn. Nhưng coi chừng ! Có thể bạn sẽ khó điều khiển bóng sau khi thực hiện kĩ thuật này.
  Nên học trước khi thử : Tâng bóng bằng đầu gối hay knee stall


  4/ Hatslip
  Headstall khi đang đội một cái nón trên đầu, sau đó rút cái nón đi mà vẫn headstall được như thường ! Cũng không quá khó một khi headstall đã nhuần nhuyễn . Chọn một cái nón loại như mấy anh chàng hip hop thường đội và đội nó khi headstall, sau đó ngay lập tức giật mạnh nón ra. Theo quán tính bóng sẽ vẫn giữ nguyên trên đầu của bạn, và bạn chỉ cần chú ý vào headstall mà thôi.
  Nên tập headstall.

  5/ 360
  Một combo neckstall – cheststall – neckstall . Sẽ trông rất đẹp mắt khi được làm một cách nhuần nhuyễn. Lăn quả bóng qua người bạn, từ cổ đến ngực rồi lại trở về cổ . Khi làm thật đúng cách và nhìn từ 2 bên thì bóng sẽ cứ như ở một chỗ không di động.

  6/ Head juggle
  Tâng bóng bằng đầu . Thoạt nhìn thì không có gì đặc biệt nhưng nếu bạn có thể tâng được 100 cái bằng đầu thì sẽ là một kì công vô cùng to lớn. Đặc biệt kĩ thuật này rất giúp ích cho headstall. Cứ lấy điểm mà bạn thường dùng để headstall mà tâng bóng, điều chỉnh đầu (lắc đầu nhẹ về phía trên) sao cho bóng có thể được tâng lên.


  7/ Backheel juggle
  Tâng bóng bằng gót chân. Tuyệt kĩ này khi luyện thành (tâng được bằng cả 2 gót chân của 2 chân) sẽ trông rất đẹp mắt và thú vị. Những người luyện được chiêu này (Abbas Farid, Nam the Man, Mr Woo, Palle, Timo…) đều là dân pro cả. Chiêu này đòi hỏi một cảm giác bóng tuyệt vời và khả năng quan sát tinh tế.
  Nên học trước khi thử : tâng bóng nhuần nhuyễn (nên đến được hơn 100 cái) với cả 2 chân.

  8/ Shoulder juggle
  Tâng bóng bằng vai. Kĩ thuật này sẽ trông cực kì đẹp mắt nếu bạn tâng được bóng bằng cả 2 vai.Nhưng cái này cần sự chăm chỉ vì hơi khó thực hiện ,đối với vai thuận của bạn bạn có thể làm dc nhưng với vai bên kia thì cần một quá trình luyện tập của bạn.

  9/ KATW (Knee Around The World)
  Chạm bóng bằng đầu gối và làm ngay một cú ATW . Chạm bóng nhẹ nhàng bằng đầu gối và dùng chính chân đó đi một vòng từ ngoài vào trong (inside) hoặc từ trong ra ngoài (outside) và kết thúc cú ATW. Một số người sẽ cho rằng inside KATW dễ hơn trong khi một số người khác sẽ nói điều ngược lại.


  10/ KHTW (Knee Hop The World)
  Chạm bóng bằng đầu gối và làm ngay một cú HTW. Có thể được làm với cả 2 đầu gối. Đầu gối của một chân chạm nhẹ bóng lên và chân kia làm ngay một cú HTW vòng quanh bóng.
  Cái này cũng là 1 nâng cao của HTW,vì thế các bạn cần nắm chắc HTW rồi mới tập cái này.


  11/ ATM (Around the Moon)
  Một vòng quanh bóng với … đầu của bạn ! Khi đang neckstall dùng một bên vai để đưa bóng lên cao rồi dúng đầu thực hiện một vòng quanh bóng. Sau khi vòng quay được hoàn tất thì đưa quá bóng trở về dưới cổ của bạn để thực hiện lại neckstall.
  nên tập kĩ neckstall trước.

  12/ Akka
  Elastico nhưng được thực hiện trên không. Có thể được làm như elastico , ngoại trừ việc là cả 2 cú chạm bóng (ra, vào) đều phải ở trên không. Một kĩ thuật khác xuất phát từ chiêu này, Knee akka, thì cú chạm ban đầu là ở đầu gối . Có rất nhiều loại Akka khác nhau như Akka bình thường, Knee Akka, Issy Akka hay Akka 3000, Daniel10 Akka…
  Nên học trước khi thử : Elastico.

  13/ HATW (Heel Around The World)
  Chạm bóng bằng gót chân sau đó là một cú ATW ngoài . Chạm bóng bằng gót của một chân để bóng bật ra đằng trước, sau đó dùng chính chân đó đi vòng quanh bóng TỪ TRONG RA NGOÀI (outside ATW).
  Kĩ thuật này là nâng cao của outside ATW,vì vậy cần luyện kĩ ouside đã.

  14/ HHTW (Heel Hop The World)
  Chạm bóng bằng gót chân và một cú ATW trong được thực hiện. Chiêu này khác HATW ở chỗ bạn phải đi vòng qua một chân để làm nó. Chạm bóng bằng gót chân để nó bay vòng qua chân trụ và với chân chạm bóng , đi vòng qua chân trụ và làm một cú ATW TỪ NGOÀI VÀO TRONG (inside ATW).
  Kĩ thuật này yêu cầu Inside ATW phải thuần thục .
  Đến đây là kết thúc phần trick bình thường.
   
 3. manutd_r8r7

  manutd_r8r7 rất đẹp zai
  Tham gia ngày: 7/6/07
  Bài viết: 6,790
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 46
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 4

  tiếp tục cập nhật ....

  Và bây giờ hãy chuẩn bị để bước vào chương trình trick khó :

  1/ NATW / NHTW (Neck Around The World/Neck Hop The World)
  Từ neckstall, bóng được lăn qua vai để rơi xuống và chân bạn đi vòng quanh nó. Bắt đầu học bằng cách cúi xuống thấp khi đang neckstall và sau đó cho bóng lăn xuống đồng thời đưa chân bạn lên ngay thời điểm đó.


  2/ Magnetic
  Bóng được cân bằng trên phần tai. Một tuyệt kĩ được ưa chuộng của Nam the Man ! Để bắt đầu học đặt bóng bằng tay lên vị trí gần tai hoặc tai (nơi mà bạn thấy là sẽ điều khiển được bóng tốt nhất) và cố cân bằng nó. Sau khi tự tin bạn có thể tới vị trí này khi headstall bắng cách nghiêng đầu qua một bên thật nhanh. Tốt nhất bạn nên làm kĩ thuật này trong một tư thế nghiêng về một bên.
  .


  3/ Bicycle juggle
  Tâng bóng bằng lòng bàn chân (đế giày). Nằm xuống đất và trong tư thế sao cho 2 chân bạn có thể giơ lên trời . Tâng bóng nhẹ nhàng bằng lòng bạn chân khi đang nằm trong tư thế đó. Nếu bạn làm đúng thì cử động này sẽ trông giống như việc đạp một chiếc xe đạp bị chổng ngược. Đầu tiên nhờ ai đó đưa bóng lên vị trí đó cho bạn. Sau khi tiến triển thì cố gắng tự mình lên tới vị trí đó mà không cần người giúp.  4/ TATW (Touzani Around The World)
  Soufiane Touzani sáng chế ra trick này. Nó là một sự kết hợp giữa một cú ATW outside (ngoài) và một cú crossover. Khi bạn đang làm ATW đến giữa chừng thì nhảy và giơ chân kia lên để cú crossover được thực hiện và bóng bay lên khỏi chân đó từ chân bắt đầu trick (chân làm ATW).
  Nên học trước khi thử : outside ATW , crossover.


  5/ MATW (Mitchy Around The World)
  Khá giống với TATW nhưng nó là sự kết hợp giữa một ATW inside (trong) và một cú crossover. Như TATW, khi đang làm ATW đến giữa chừng thì nhảy và giơ chân kia lên để bóng bay ngược lên khỏi chân đó từ chân ban đầu (chân làm ATW)
  .

  6/ HTATW (Hopping/Homie Touzani Around The World)
  Một cú TATW nhưng bị “mất” cú chạm giữa. Bạn kết hợp một cú outside ATW bằng một chân và một cú inside ATW bằng chân kia (sao cho cả 2 chân cùng đi một hướng như nhau) . Sau khi kết thúc kĩ thuật này thì bạn đá bóng lên bằng cái chân làm cú ATW inside.
  Nên học trước khi thử : outside ATW bằng một chân, inside ATW bằng chân kia.


  7/HMATW (Hopping/Homie Mitchy Around the World)
  Khó hơn chút so với HTATW . Đó là một cú MATW nhưng bị “mất” cú chạm giữa. Bạn kết hợp luôn 2 cú ATW inside (sao cho 2 chân đi ngược hướng nhau). Sau khi kết thúc đá bóng lên bằng chân làm cú inside ATW thứ hai.
  Nên học trước khi thử : inside ATW bằng cả 2 chân.


  8/ AATW (Abbas Around The World)
  Một cú TATW đảo ngược. Được đặt theo tên của Abbas Farid, người sáng tạo ra nó. Bạn đá bóng lên, dùng một chân đi phía trên nó (nhưng không chạm bóng mà chạm nó bằng chân kia => reverse crossover) và dùng chân kia làm một cú ATW (bất kể inside hay outside).


  9/ LATW (Lemmens Around The World)
  Chiêu này gay cấn đây ! Đó là một dạng 1 cú ATW đôi (bất kể inside hay outside) bằng MỘT CHÂN ! Có nghĩa là 2 vòng quanh quả bóng mà không có cú chạm giữa. Tuyệt kĩ ưa thích của M.Lemmens cho nên đã được đặt theo tên của anh. Để làm được tuyệt kĩ này bạn phải tập sao cho khớp gối thật dẻo dai và linh hoạt để đi được vòng quanh bóng 2 lần . Ai mà cao người sẽ có lợi thế to lớn khi làm tuyệt kĩ này ! Vì Nam the Man cho đến lúc tớ soạn bài này vẫn còn chưa thể làm được nó trong mỗi lần thử nên cũng chúc bạn may mắn (hihi, mình đùa thui ! Bạn chỉ cần cố gắng thì sẽ làm được. “Có chí thì nên” mà !)


  10/ KTATW (Knee Touzani Around The World)
  Một cú chạm ở đầu gối theo sau là một cú TATW. Phải rất giỏi TATW và KATW để thử cái này. Chạm bóng bằng đầu gối một chân, sau đó chờ bóng rơi xuống , vòng chân đó đi quanh và ngoài bóng (outside ATW) ngay lập tức và giậm nhảy bằng chân kia (khi đúng thời điểm). Cuối cùng đá bóng lên bằng chân làm ATW ngoài và kết thúc cú crossover => KTATW.
  Nên học trước khi thử : KATW (outside) , TATW.


  11/ KMATW (Knee Mitchy Around The World)
  Một cú chạm ở đầu gối theo sau là một cú MATW. Phải rất giỏi MATW và KATW để thừ cái này. Chạm bóng bằng đầu gối một chân, chờ bóng rơi xuống và đưa chân đó đi vòng quanh bóng (vòng vào bên trong => inside ATW) và giậm nhảy bằng chân kia (khi đúng thời điểm). Cuối cùng đá bóng lên bằng chân làm ATW trong và kết thúc cú crossover => KMATW.
  Nên học trước khi thử : KATW (inside) , MATW.


  12/ New Sh!t
  Một combo xoay người 360 độ bao gồm 3 kĩ thuật phối hợp nhau : Toe Bounce, Backheel kick, HTW . Bạn toe bounce xong, xoay 180 độ và đá bóng lên bằng gót chân của chân toe bounce, sau đó tiếp túc xoay 180 độ và dùng chân kia đi vòng quanh bóng vào bên trong (HTW).
  Touzani đã làm New Sh!t đầu tiên. Sau này Palle và nhiều người khác đã cải tiến trò này. Bây giờ New Sh!t không chỉ kết thúc bằng HTW mà còn bằng nhiều thứ khác nữa, như ATATW, AMATW (sẽ học trong phần trick pro) hay AATW.
  Nên học trước khi thử : toe bounce, back heel kick, HTW.  13/ Oooo Sh!t
  Một combo xoay người 360 độ bao gồm 3 kĩ thuật phối hợp nhau : Toe bounce, Backheel kick, Crossover 360 . Cũng như New Sh!t nhưng sau khi xoay hết 360 độ và làm xong TB với BHK thì bạn thì bạn kết thúc nó bằng một cú crossover và xoay 360 độ ,sau đó khống chế bóng.
  Nên học trước khi thử : TB, HBK, cross 360.


  14/ Shinnies
  Tâng bóng bằng ống quyển của 2 chân. Cũng lại là một tuyệt kĩ của Nam the Man, Mr Woo và Abbas Farid (cùng một vài người khác nhưng 3 người trên là tiêu biểu nhất). Vì phải dùng ổng quyển 2 chân tâng bóng nên chân của bạn nên được để sao cho nó tạo với mặt đất một đường càng song song càng tốt.
  Nên học trước khi thử : không có.
  Hết phần trick khó....!!1 :D
   
 4. BabyKillerPro

  BabyKillerPro Game Thủ Cao Cấp
  Tham gia ngày: 20/11/06
  Bài viết: 7,526
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 8
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 1

  thực hành ngoài đời còn khó nữa là ông post trong này,đảm bảo 50 nữa luyện được :Z
   
 5. manutd_r8r7

  manutd_r8r7 rất đẹp zai
  Tham gia ngày: 7/6/07
  Bài viết: 6,790
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 46
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 4

  chưa đâu,còn có cái trick khó cơ.Cái ATW tôi combo dc nhiều rôi,dễ ko .Tại ông bảo tui hướng dẫn nên tui chiều ông mà.Tui ở trong hội freestyle củaVn ,toàn các đại cao thủ cả.Thích thì chiều ra chỗ dười cầu ở BigC mà tập.
   
 6. spy_baby007

  spy_baby007 Gangster
  Tham gia ngày: 14/10/07
  Bài viết: 5,019
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 4
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 8

  Nhà mình tui có 4 trái bóng T__T
  Hè rảnh cũng tập thử mà sao cái này chung chung quá
  Cái phần đơn giản gì ấy tôi tập còng không xong :| mấy cái kia chắc chết :|
   
 7. manutd_r8r7

  manutd_r8r7 rất đẹp zai
  Tham gia ngày: 7/6/07
  Bài viết: 6,790
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 46
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 4

  Cái ATW ban đầu là đơn giản nhưng mà đối với người bình thường mới tập thì mới chính là cái khó nhất.Ban đầu em mầy mò mãi mới tập dc đó. :D
   
 8. manutd_r8r7

  manutd_r8r7 rất đẹp zai
  Tham gia ngày: 7/6/07
  Bài viết: 6,790
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 46
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 4

  tiếp tục update.....

  Bây giờ là phần KHÓ NHẤT TRONG TẤT CẢ : pro tricks


  1/ ATATW (Alternate Touzani Around the World)
  Một sự kết hợp giữa HTW và TATW : bạn đá bóng lên bằng một chân và bắt đầu một cú TATW với chân còn lại. Đá bóng lên bằng một chân, sau đó bằng chân kia, đi vòng qua bóng từ trong ra ngoài (outside) rồi nhảy và đưa chân kia lên để cho cú crossover được thực hiện và bóng bay lên từ dưới chân đó.
  Nên học trước khi thử : HTW, TATW


  2/ AMATW (Alternate Mitchy Around The World)
  Một sự kết hợp giữa HTW và MATW : bạn đá bóng lên bằng một chân và bắt đầu một cú MATW bằng chân kia. Đá bóng lên bằng một chân, sau đó bằng chân kia, đi vòng qua bóng từ ngòi vào trong (inside) rồi nhảy và đưa chân kia lên để cho cú crossover được thực hiện và bóng bay lên từ dưới chân đó.
  Nên học trước khi thử : HTW, MATW!


  3/ Timo ATW
  Timo Lohnenbach aka. Timinho sáng chế ra trick này . Đó là một hỗn hợp giữa reverse HTW (có vài người nói là giống reverse crossover hơn) và TATW . Đá bóng lên bằng một chân . Chân kia làm một vòng chuyển động quanh bóng từ bên trong ra bên ngoài, nhưng rồi sau đó chân đó không chạm bóng mà chạm bóng bằng chân còn lại (chân đá bóng lên). Từ cú chạm bóng đó bạn làm một cú TATW.


  4/ JATW
  Một cú TATW nhưng chân kết thúc trick làm một cú reverse crossover thay cho crossover. Bạn đá bóng lên và đi vóng quanh nó từ trong ra ngoài (outside) bằng một chân, sau đó nhảy lên và đưa chân kia lên - nhưng khác một điều bây giờ không phải bạn đưa chân kia từ ngoài vào trong như TATW mà là từ trong ra ngoài - để cú reverse crossover được thực hiện và bóng bay lên từ dưới chân đó. Trick này được thực hiện bởi Palle nhưng người sáng chế ra nó theo lí thuyết là Jay Ransome.


  5/ KATATW (Knee Alternate Touzani Around The World)
  Một cú ATATW nhưng cú chạm bóng đầu tiên là từ đầu gối. Bạn đá bóng lên và chạm nó bằng đầu gối một chân, và rồi khi nó đang trên đà rời xuống, đưa chân kia lên và bắt đầu một cú TATW .


  6/ KAMATW (Knee Alternate Mitchy Around The World)
  Một cú AMATW nhưng cú chạm bóng đầu tiên là từ đầu gối . Bạn đá bóng lên và chạm nó bằng đầu gối một chân, và rồi khi nó đang trên đà rơi xuồng, đưa chân kia lên và bắt đầu một cú MATW.


  7/ NMATW / NAMATW (Neck Mitchy / Alternate Mitchy Around The World)
  Từ neckstall, bóng được lăn qua vai rơi xuống và bạn làm một cú MATW / AMATW với nó. Từ neckstall bóng được lăn qua vai rơi xuống, ngay lập tức một chân nhảy lên và đi vòng quanh nó từ ngoài vào trong (inside) , sau đó giơ chân kia lên để cú crossover được thực hiện và kết thúc cú MATW.


  8/ ALATW (Alternate Lemmens Around The World)
  Một hỗn hợp giữa HTW và LATW. Đá bóng lên bằng một chân và đi 2 vòng quanh bóng với chân kia mà không có cú chạm giữa. Đá bóng lên tới ngang vai bằng một chân và bằng chân kia làm một cú LATW . Chìa khoá để thực hiện trick này là chuyển tiếp từ chân này qua chân kia đủ nhanh.
  .

  9/ LTATW (Lemmens Touzani Around The World)
  Một hỗn hợp giữa LATW và TATW. Bạn đá bóng lên và đi 2 vòng từ trong ra ngoài (không có cú chạm giữa –> outside LATW) vòng quanh bóng sau đó nhảy và đưa chân kia lên để cú crossover được thực hiện và bóng bay lên từ dưới chân đó.


  10/ LMATW (Lemmens Mitchy Around The World)
  Một hỗn hợp giữa LATW và MATW . Bạn đá bóng lên và đi 2 vòng từ ngoài vào trong (không có cú chạm giữa -> inside LATW) vòng quanh bóng sau đó nhảy và đưa chân kia lên để cú crossover được thực hiện và bóng bay lên từ dưới chân đó.


  11/ LAATW (Lemmens Abbas Around The World)
  Một hỗn hợp giữa AATW và LATW. Bạn đá bóng lên và làm một cú reverse crossover bằng 1 chân, và với chân kia chạm bóng và đi vòng quanh bóng 2 lần không chạm giữa trước khi khống chế nó.

  12/ AHMATW (Alternate Hoping / Homie Mitchy Around the World)
  Một cú HMATW bằng một chân với cú chạm đầu tiên ở chân kia. Bạn đá bóng lên bằng một chân và với chân kia đi vòng quanh bóng 1 vòng từ ngoài vào trong nhưng không chạm bóng. Thay vào đó bạn đưa chân kia đi một vòng cũng từ ngoài vào trong và chạm bóng để kết thúc cú HMATW.


  13/ The lauch
  Tuyệt kĩ của Nam the Man . Bạn dùng một chân tạo với bóng một thế footstall và làm sao cho bóng phải dính như được dán keo vào chân đó . Sau đó bạn làm một tư thế breakdance : 2 tay chống xuống đất và một chân cũng chống xuống đất như hít đất, nhưng chân kia (chân có bóng) thì đưa lên không. Sau đó bạn lật ngửa mình lên và đưa cả 2 chân lên trời rồi thực hiện động tác lộn nhào ra sau. Từ đó một chân (chân không bóng) của bạn chống xuống đất để giữ thăng bằng, chân có bóng cũng từ từ hạ xuống đất và bạn kết thúc nó bằng việc thảy bóng lên ngực làm một thế chest-stall.
  Nên học trước khi thử : footstall (nhưng phải chắc chắn bóng được dính chặt vào chân và điều đó rất khó)

  14/ Tsatsulow heel balance
  Sáng tạo bởi Tsatsulow của Nhật Bản. Bạn cân bằng bóng bằng gót chân của một chân. Cực kì khó nhưng nếu bọn Nhật đã làm được sao mình lại không ?


  15/ The Triple (Palle Around The World – PATW)
  Trick khó nhất của freestyle. Đây là tuyệt kĩ được đặt theo tên của một trong những freestyler giỏi nhất thế giới Palle . Bạn đá bóng bằng một chân và dùng chính chân đó ĐI 3 VÒNG QUANH BÓNG MÀ KHÔNG CHẠM GIỮA !!!!! OOOOOh Sh!t ! Quá khó phải ko ạ. Chính vì vậy nên nếu bạn chưa làm được LATW nhuyễn như cháo thì đừng hòng có cơ hội làm trick này. Nhưng mà cũng yên tâm, trên thế giới này dường như chỉ có 4 người sau đây làm được trick này (tính tới thời điểm này) là Palle, Berno, Anders và Fx. Trong đó cú PATW của Fx là đẹp hơn cả.

  ( Có 4 người làm dc nhưng trong cuộc thi freestyle toàn TG chỉ có đúng Fx dám làm vã đã thành công )
  :GT hh::GT hh::GT hh:
  Còn đây là pha biểu diễn của FX,các bác xem đi để học tập ạ :
  [MEDIA]http://uk.youtube.com/watch?v=rYceAmdSNnY[/MEDIA]
   
 9. Gadgets

  Gadgets Moderator, B3TA Member
  Tham gia ngày: 5/12/06
  Bài viết: 4,932
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 26
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 4

  Tớ làm đc cái đảo chân trên không đấy, nhưng chỉ 1 vòng thui vì 2 vòng chân phải nó trật, mỏi lắm :(
  Tớ còn có tài vặt nữa, lấy chân phải đẩy banh lên chân trái rùi vuốt lên trời rùi lấy đầu ''đánh ngược'' :)) hé hé hé
   
 10. manutd_r8r7

  manutd_r8r7 rất đẹp zai
  Tham gia ngày: 7/6/07
  Bài viết: 6,790
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 46
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 4

  sau đây là một số kiểu lên bóng đơn giản.....!!!

  Đây là cách đầu tiên :flick trick
  1. Đứng 2 bàn chân hướng về trước song song nhau , bóng để trước cách 2 chân khoản 30cm .
  2. Dùng mũi bàn chân phai đặt lên bóng và rê về phía sau , hướng đến mũi bàn chân trái .( chân trái nhớ trụ vững)
  3.Khi bóng đến mũi chân trái thì đặt chân phải làm trụ ngay . Và đồng thời dùng mũi chân trái đẩy bóng lên .
  Còn đây là hình ảnh minh họa,quá dễ phải ko nào...!! :D
  [​IMG]

  Tiếp theo là cách thứ 2 :
  Đây là cách lên bóng dựa vào lực của trái bóng......
  1.Bạn đang đứng gần quả bóng,lấy chân kéo bóng nhẹ về rồi mình di chuyển về sau ( người về trước,bóng đến sau )
  2,đưa gót chân ra phía quả bóng đang đến ( nếu quả bóng ở bên trái thì dùng chân phải còn bóng ở bên phải thì dùng chân trái )
  3,đợi bóng đến sát chân thì dùng đầu bàn chân đưa gót chân lên sao cho bóng phải chạm vào phần mắt cá ở mu bàn chân trong.(Chỉ có gót nhấc lên còn mũi bàn chân vẫn chạm đất ).Quá dễ nhỉ !!! :D

  Tiếp theo là kiểu lên thứ 3: cách mà Ronaldinho hay lên đó
  1,đầu tiên phải gìm bóng bằng mu trên của bàn chân ,ghì thật chặt để còn tạo lực ma sát.
  2,Kéo nhẹ bàn chân lên phía trước ( lưu ý chỉ kéo nhẹ thôi để còn làm bước 3 )
  3,vừa ấn mu bàn chân xuống vừa kéo mạnh về sau.
  Lưu ý: nếu ban đầu chưa quen bạn có thể lên bằng cách gìm bóng bằng phần giao giữa cổ chân và ống đồng của mình ,kẹp bóng và đó rồi dùng mũi bàn chân để đẩy mạnh bàn chân lên.lúc này cẳng chân phải thẳng và phần tiếp đó cũng phải duỗi thẳng ra.Nói có vẻ khó hiểu nhưng làm thì sẽ ra ngay ý mà.

  Còn 1 kiểu lên bóng dựa vào lực bóng đó là :
  KHi bóng đang tới,hãy ngửa lòng bàn chân ra.khi bóng tiếp xúc thì nhấc cả bàn chân lên .Cái này thì dễ nhưng chủ yếu dựa vào cảm giác bóng của từng người thôi.

  Tiếp 1 kiểu lên bóng cực dễ nữa là khi 2 chân đang đứng ở tư thế bt,bóng ở giữa thì dùng 1 chân đá quả bóng nhẹ sang bên chân còn lại,chân còn lại dùng má trong và lực cổ chân hất bóng lên.nhưng lưu ý là gót chân phải dc giữ nguyên đó. :D

  Đây là kiểu khó hơn :
  Hai chân kẹp chặt vào bóng,chân trái kéo mạnh vào bóng làm bóng bay lên.Chân trái kéo nhanh xong rồi thu về ,hoặc nếu ai đã thuần thục có thể kết hợp kéo xong thì sử dụng ATW luôn.Có thể kéo bóng đi thằng hoặc đi lên.nếu đi thẳng thì khó hơn,còn kéo lên thì đơn giản hơn.

  còn đây là kiểu quan sát dc :
  các bạn biết kiểu rabona rồi chứ ( kiểu đá bắt chéo chăn hay còn gọi là giò lái đó ). Cũng như thế,đầu tiên chân trái làm trụ rồi đặt vào phía phải quả bóng, Chân phải đưa ra sau chân trái rồi kẹp chặt bóng.Mu chân phải lúc đó sẽ kéo cho bóng ma sát ma lên. Cuối cùng dùng má ngoài mà hất bóng lên.Finish !!!

  Và cuối cùng là môtvideo cho các bạn học hỏi đây (girl đá bóng pro chưa :D ) :
  [CLIPVN]http://clip.vn/mytvc/bongdachauau?com=play&movID=FLs&type=mostviewed&cPage=1[/CLIPVN]
   
 11. manutd_r8r7

  manutd_r8r7 rất đẹp zai
  Tham gia ngày: 7/6/07
  Bài viết: 6,790
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 46
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 4

  Cái ATW 1 vòng mà bác gadgets nói nếu muốn làm 2 lần thì bác phải nhảy lên,đang tâng bóng bác dùng chân đá bóng lên cao ,vừa đá vừa xoay 1 vòng rồi sau đó vòng tiếp 1 vòng nữa.Hôm nào em gửi Clip em làm cho bác xem.:D