Về đầu trang

Giải thích "thất bại là mẹ thành công"

Thảo luận trong 'Góc Học Tập - Nơi chia sẻ kiến thức' bắt đầu bởi SUPERSONIC, 6/4/08.

 1. SUPERSONIC

  SUPERSONIC Game Thủ Chuyên Nghiệp
  Tham gia ngày: 6/5/06
  Bài viết: 3,907
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 28
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 11

 2. Nighter

  Nighter Thích ăn thịt chó
  Tham gia ngày: 21/11/07
  Bài viết: 1,979
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 7
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 1

  Thất bại là mẹ thành công - vậy ai là cha? Câu hỏi có vẻ ngớ ngẩn này được nêu ra dựa trên quan điểm âm dương: một người đàn bà sẽ không thể làm mẹ nếu thiếu người phối ngẫu.

  Còn nói nghiêm túc, không lẽ người ta chỉ cần cố gắng thất bại thật nhiều là đủ để thành công, và thực tế vì sao lại có những người thất bại hoài mà không thành công?

  Tôi đoán rằng cha của thành công không ai khác ngoài trí tuệ. Giả định này còn có thể đưa ta tới kết luận là người trí tuệ cũng hoàn toàn có thể sai lầm và thất bại. Thất bại không phải là một thứ mà con người có thể kiểm soát được dù anh ta có trí tuệ đến mấy đi nữa.

  Trong hoạt động quản lý, hoạt động kinh doanh, chúng ta quan tâm và nói nhiều tới người con thành công, khuếch trương người cha trí tuệ và tránh nói tới người mẹ thất bại, âu cũng là lẽ đời, như người phụ nữ thường âm thầm đứng sau hào quang của chồng con vậy.

  Một câu hỏi mà tôi và có lẽ nhiều người cũng từng nêu ra: liệu chỉ với người cha trí tuệ mà không cần người mẹ thất bại thì có thể sinh ra những người con thành công không? Nói một cách cụ thể và đơn giản là ta có thể dùng hiểu biết và trí tuệ tránh được mọi thất bại để có thành công không?

  Câu trả lời là “có thể”, nhưng điều đáng buồn là những đứa con thành công trong trường hợp này hoàn toàn có thể có nhiều khiếm khuyết, không có nhiều cơ hội phát triển lành mạnh và lâu dài.

  Không phải vô cớ mà khi được hỏi: “Ông lo ngại điều gì nhất ở con trai, một nhà doanh nghiệp trẻ thành đạt đang lên” thì một nhà tỉ phú người Mỹ đã trả lời rằng: “Điều tôi lo ngại nhất là đã ngoài 30 tuổi mà nó chưa gặp phải thất bại nào đáng kể”.

  Có lẽ chẳng mấy ai ưa thất bại nhưng những người không chấp nhận sống chung với thất bại thì chẳng khác nào người muốn có gia đình hạnh phúc, con cái đàng hoàng mà lại không chịu kết hôn.

  Là nhà kinh doanh, chúng ta cũng phải học cách chung sống với thất bại, chẳng thế mà trong nhiều sách quản lý Âu Mỹ người ta thường có nhóm thuật ngữ “how to survive in the market place”, dịch nôm là “làm cách nào sống sót được trong thương trường” khi nói tới sự khốc liệt của cạnh tranh chứ ít khi nói làm thế nào để thành công hoặc phát triển vượt bậc.

  Câu này chứng tỏ họ rất coi trọng thất bại và coi việc vượt qua chúng mới là sống còn đối với nhà quản lý doanh nghiệp. Với họ, bạn “sống sót” có nghĩa bạn đã có thành công bước đầu quan trọng và có cơ hội phát triển. Việc chiến thắng 1-0 hay 10-0 không được coi trọng bằng việc có giành được đủ điểm để tiếp tục cuộc chơi ở vòng tiếp theo hay không.

  Nhiều doanh nghiệp lớn của phương Tây không thiếu tiền bạc và trí tuệ, vậy họ thiếu thứ gì nữa để có thành công lớn hơn? Phải chăng là thiếu những bà mẹ thất bại tiềm tàng thường được gọi bằng một cái tên khác là những thử thách hoặc thách thức mới?

  Nếu không phải vậy thì sao họ lại đầu tư vào chất xám (hay trí tuệ) nhiều như vậy để rồi cho ra đời những sản phẩm mới sau không biết bao nhiêu lần thất bại.

  Có lẽ mục đích cuối cùng của con người là những đứa con thành công, nhưng để có một đứa con thành công họ không thể bỏ qua bà mẹ thất bại.

  “Nếu bạn còn cảm thấy bị tổn thương hay bị xúc phạm khi nghe khách hàng từ chối mua hàng thì tốt nhất bạn đừng làm nghề bán hàng hoặc kinh doanh vì mỗi câu “không” của khách hàng này là một bậc thang dẫn ta lên câu “có” của khách hàng khác - đây là chiếc thang duy nhất đưa bạn lên các thành công” - Đây là câu tôi tâm đắc nhất khi tham dự một khóa đào tạo ở nước ngoài.

  Và để đối mặt với câu trả lời “KHÔNG” này ta phải dùng trí tuệ, nói cách khác là sự hiểu biết của mình về sản phẩm, về thị trường, về con người, về đối thủ...

  Trong thực tế, ta có thể thấy những ý tưởng, những dự định mà đa số, thậm chí trong số đó có cả những người được coi là chuyên gia và những người đầy kinh nghiệm cho là “sai bét” nhưng rồi lại rất thành công và ngược lại. Vậy vấn đề nằm ở đâu? Phải chăng nằm ở sự kết hợp giữa người cha trí tuệ với người mẹ thất bại?

  (theo chungta.com)
   
 3. lionheart19239

  lionheart19239 Game Thủ Tập Sự
  Tham gia ngày: 27/6/06
  Bài viết: 21
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 0
  Điểm thành tích: 0

  Lên chức bà cố ngoại rồi mà vẫn chưa thấy thèng cháu thành công ở đâu cả. Nếu bình được câu này thì còn có thêm câu : Vạn sự khởi đầu nan; gian nan thì thấy nản.

  Câu nói này chỉ để dạng như AQ tự an ủi mình khi thất bại thôi. Trong cuộc sống thì chẳng ai muốn thất bại cả. Nói muốn có thì chẳng qua là muốn có cái nhỏ để không bao giờ ở cái lớn. Cứ thử nghĩ xem cậu thi Đại Học lần thứ 3 và cũng trượt xem. Khi đó ai nói câu này cậu sẽ thấy ngấm.

  Còn ở bài trên của Nighter thì sai, nói chính xác ra cha của thành công là may mắn. Nếu không có thì chẳng bao giờ cậu có đc thành công. Bất kì cái gì cũng thế.
   
 4. sonichedgehog

  sonichedgehog Evil version of sonic, B3TA Member
  Tham gia ngày: 10/2/07
  Bài viết: 1,770
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 7
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 4

  Nói đơn giản gia là Sau mỗi lần thất bại we học đc bài học và sau này không mắc sai lầm đó nữa, and tiến tới thành công :p
   
 5. FreeMoon

  FreeMoon Game Thủ Tích Cực
  Tham gia ngày: 7/5/06
  Bài viết: 1,446
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 22
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 1

  Chắc không? Số tui lúc nào cũng xui xẻo, mà thành công thì vẫn cứ thành công.

  Tui thấy trí tuệ mới là cha của thành công.

  Thử hỏi một thằng khờ, không biết làm toán nhân, học mãi vẫn cứ quên, mà lúc nào cũng muốn làm kế toán, thất bại liên tiếp, bao giờ mới thành công được? Cho dù có may mắn đến thế nào đi chăng nữa. (không tính trường hợp đút lót hoặc quen biết)
   
 6. lionheart19239

  lionheart19239 Game Thủ Tập Sự
  Tham gia ngày: 27/6/06
  Bài viết: 21
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 0
  Điểm thành tích: 0

  Người ta nói là xét trong một môi trường bình thường và trong điều kiện bình thường của 1 người bình thường. Có trí tuệ mấy thì cũng không có may mắn thì cũng vứt đi. Người ta nói "giỏi không bằng hên" là vì vậy.
   
 7. FreeMoon

  FreeMoon Game Thủ Tích Cực
  Tham gia ngày: 7/5/06
  Bài viết: 1,446
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 22
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 1

  Người giỏi tất nhiên là sẽ có chỗ dùng. Nói như bạn thì một người bình thường, không có gì đặc biệt, thì chỉ cần hên là trở thành tỷ phú sao?

  Tôi không tin vào may mắn, nó chỉ là thứ con người tạo ra thôi. Mà tạo ra bằng cách nào? Bằng chính trí tuệ của con người.

  Nhiều người gọi người khác là may mắn, chẳng qua đó chỉ là cách lý giải mà họ tự đặt ra cho trí tuệ của người khác thôi. Phải thông minh mới thành công được.
   
 8. DeathKnight64

  DeathKnight64 DeathKnight of B3TA
  Tham gia ngày: 25/2/07
  Bài viết: 5,624
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 1
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 3

  ..cái này đúng...
  ....với trí tuệ của mình...hôm nào tự tạo nên may mắn cho sướng ha...ông nói rằng may mắn là do con người tạo ra nhưng cái mà ông nói đo ko phải là may mắn....vì chính ông đã nói...
  ..đúng là thế thật vì những người thành công thường bị những người khác nói là do may mắn..nhưng thực ra đó ko phải là do may mắn mà do chính trí tuệ của họ>>đây ko phải là may mắn...còn may mắn thực sự là khác kia...con người dùng trí tuệ để biến may mắn của mình thành thành công..nhưng may mắn ko phải là trí tuệ...may mắn chỉ là may mắn thôi...
   
 9. lionheart19239

  lionheart19239 Game Thủ Tập Sự
  Tham gia ngày: 27/6/06
  Bài viết: 21
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 0
  Điểm thành tích: 0

  @FM : người bình thường + may mắn mà muốn thành triệu phú. Quá đơn giản khi làm tờ vé số, trúng 1 cái là lên đời ngay. cần 2 cái may mắn thì cho dù có giỏi mà làm cả đời cũng không thể đọ được. Giỏi không bằng hên là vậy.

  Còn giỏi, nhưng không gặp thời ( không gặp may mắn ) thì cụp đuôi chứ ho he gì đc nữa. Thời thế tạo anh hùng chứ chưa bao giờ anh hùng tạo thời thế cả.
   
 10. FreeMoon

  FreeMoon Game Thủ Tích Cực
  Tham gia ngày: 7/5/06
  Bài viết: 1,446
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 22
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 1

  Ở trên tui nói là thành tỷ phú chứ ai nói là triệu phú đâu? :D

  Người nào mà cả đời chỉ cắm đầu vào làm việc thì không được xét là "có trí tuệ"!


  Người mà không gặp thời chẳng qua chỉ là không đủ khả năng để ứng dụng những gì mình biết cho phù hợp với thời thế mà thôi.

  Những người mà bạn cho là may mắn gặp thời thực ra là những người tài giỏi, biết chọn thời điểm, hay uốn nắn cho hợp thời vụ.


  Mà hỏi thực, bạn nghĩ chỉ cần trúng vé số là được coi là thành công sao? Bao nhiêu kẻ trúng số mà đem đi đánh bạc, rượu chè, gái ghiết, cuối cùng rồi cũng trắng tay. Như vậy gọi là thành công sao?

  Những kẻ mà biết vận dụng tiền trúng số để làm nên sự nghiệp đều có trí tuệ cả. Hay nói cách khác, trí tuệ là cha của thành công. Những người như vậy, cho dù không trúng số, họ vẫn thành công được. Mọi thứ chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.
   
 11. lionheart19239

  lionheart19239 Game Thủ Tập Sự
  Tham gia ngày: 27/6/06
  Bài viết: 21
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 0
  Điểm thành tích: 0

  Vẫn chưa thông à?

  Nói thời thế tạo anh hùng nghĩa là những người giỏi như nhau, thèng nào may mắn đúng thời thì nổi danh, còn không đúng thời thì cày ruộng. Còn muốn làm gì đi chăng nữa thì yếu tố may mắn là luôn có. Thử trường hợp này nhé : bạn giỏi, làm bài thi rất tốt, nhưng khi chấm bài thầy nhìn hoa mắt, đánh trượt bạn. Như vậy là bạn có tài nhưng không may mắn. Vậy là thất bại. Lúc đó thì nghĩ gì? Số đen hay do mình chưa đủ trí tuệ?

  Ví dụ nữa, xem phim "chuyện chàng Vượng", nhìn thấy ngay giỏi mấy thì cũng không thể bằng may mắn. Thế FM đã thử bình câu : "thánh nhân đãi kẻ khù khờ" chưa? Đảm bảo thử xong là hết ý kiến liền.
   
 12. FreeMoon

  FreeMoon Game Thủ Tích Cực
  Tham gia ngày: 7/5/06
  Bài viết: 1,446
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 22
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 1

  Hỏi ngược lại bạn đấy :)


  Luôn có, nhưng không thể làm cha của thành công được. Trí tuệ luôn là yếu tố quan trọng nhất.


  Lúc này phải nhờ đến mẹ, tức là thất bại, để có thể thành công.


  Chưa xem phim này nên xin phép miễn bàn luận.


  Thử rồi, ý kiến vẫn như cũ. Dân VN ta có tật lúc nào cũng cho rằng sự thành công của người khác đều dựa hoàn toàn vào may mắn, cốt chỉ để chữa thẹn là mình không bằng được người ta mà thôi. Người xưa đặt ra câu đó chỉ với mục đích đó. Vốn chỉ là tìm cách hạ bệ người khác, coi kẻ khác là khù khờ, để đưa chính mình lên.  P/S: Tui là FreeMoon, có thể gọi tắt là Free, hoặc là Moon. Đừng gọi là FM, người ta nói tui là Female thì chết =))
   
 13. thanhlangtu

  thanhlangtu Game Thủ Chuyên Nghiệp
  Tham gia ngày: 14/12/05
  Bài viết: 2,919
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 1
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 13

  @FreeMoon,lionheart19239: tránh lạc đề nhé 2 bạn, topic nêu rõ là giúp đỡ làm bài tập làm văn, ko phải để tranh luận, nếu thích các bạn có thể lập topic riêng
   
 14. quainhankid12

  quainhankid12 Game Thủ Tích Cực
  Tham gia ngày: 7/2/07
  Bài viết: 1,903
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 0
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 1

  Mấy cái dạng bài này dễ không đó mà. Bạn dựa vào cuốn sách ngữ văn làm dễ nhưng chơi thôi.
  Mình lại thích mấy cái dạng văn nghị luận này hơn là dạng văn tự sự hay biểu cảm, nổi da gà lắm
   
 15. CuteOrSexy

  CuteOrSexy Á hậu Game Thủ 2008
  Tham gia ngày: 8/9/05
  Bài viết: 3,369
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 29
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 15

  1 tờ vé số ở VN có 125 triệu àh, nếu tờ 10k trước đây thì 4 tỷ bạc, nhưng nói thẳng là không thông minh thì có 100 tỷ cũng vẫn vậy àh, không thể giàu mãi được. Tiền có lúc xài cũng hết, hoặc bị lừa, cháy nhà, bị ăn cắp, ăn trộm... đủ thứ chuyện trên đời làm sao mà lường trước được. Chỉ cần đầu tư thất bại 1 lần là đi tong tiền của tích góp mấy năm như trường hợp người nhà của mình :) Tiền phải do chính bàn tay mình làm ra mới thật sự đáng quý, tiền rơi trên trời xuống dễ đến cũng dễ đi mà thôi :)

  Trở về chủ đề chính của topic, Cute trích dẫn lời dạy của mẹ mình " Trên đời có 2 dạng người thành công, 1 là nhờ cái đầu, bán chất xám của mình để làm giàu, 2 là nhờ vào bàn tay, biết tích góp những kinh nghiệm sau những lần thất bại, cố gắng và chăm chỉ cũng có thể thành công". Dù phân biệt ra 2 dạng, nhưng thật sự trên đời chẳng có gì là hoàn hảo cả, không ai có thể thành công mãi được. Mỗi người trong cuộc sống đôi lúc phạm phải một sai lầm nào đó, biết học hỏi, hiểu ra lỗi sai của mình để áp dụng vào những trường hợp khác thì mới có thể thành công. Bạn có thể tham khảo những bài tư liệu này để làm dẫn chứng, và theo mình bí quyết của thành công là Đừng bao giờ nghĩ thất bại là thất bại, hãy nghĩ thất bại tạo ra cho mình những cơ hội khác để đi đến thành công.

   
 16. DeathKnight64

  DeathKnight64 DeathKnight of B3TA
  Tham gia ngày: 25/2/07
  Bài viết: 5,624
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 1
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 3

  ...đâu cần thông minh mới giữ được đâu...chỉ cần ko ngu ngốc là được mà....
  ....tiền do chính bàn tay mình làm ra thì đáng quý nhưng tiền từ trên trời rơi xuống mới dễ tiêu...=))...tiền mà trên trời rơi xuống tay em thì...:))...
  ..vì thế nên mới nói thất bạn là "thành công bị trì hoãn" đó...:D
   
 17. CuteOrSexy

  CuteOrSexy Á hậu Game Thủ 2008
  Tham gia ngày: 8/9/05
  Bài viết: 3,369
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 29
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 15

  Hạn chế spam 1 chút lại nhé Death, bài này gần như spam đó :) Cuộc sống đôi khi không thể lường trước được mọi việc, cái quan trọng nhất là phải đủ nghị lực mới có thể đi đến con đường thành công được :) Trong mọi trường hợp, bỏ cuộc là mất hết tất cả.

  @ Bài của lionheart có chút không thỏa đáng, bị trượt vì xui xẻo chỉ 1,2 lần trong đời, đâu thể mãi mãi được mà bảo họ không thành công ???
   
 18. Millennium

  Millennium Game Thủ Tiềm Năng
  Tham gia ngày: 15/10/05
  Bài viết: 497
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 2
  Điểm thành tích: 0

  may mắn chỉ chiếm 1% của thành công. nhưng ko có 1% đó CHẮC CHẮN sẽ ko bao giờ thành công đâu. tui ko nói suông, mà đó là cái sự thật của đời tui :(
   
 19. DeathKnight64

  DeathKnight64 DeathKnight of B3TA
  Tham gia ngày: 25/2/07
  Bài viết: 5,624
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 1
  Điểm thành tích: 0
  Người quan tâm: 3

  ...đối với những con người thông minh thì 1% đó chẳng là gì cả...vũ khí của con người là trí tuệ,và cần có trí tuệ thì con người mới thành công...còn kiên trì,nhẫn nại là con đường khác thôi...
   
 20. minhtri782

  minhtri782 Game Thủ Tập Sự
  Tham gia ngày: 10/6/09
  Bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thưởng: 0
  Điểm thành tích: 0

  Bít sao nói thế ko ? Đơn giản ! Khi chơi game Gunny ( đây là diễn đàn game đúng không ?) cường hóa đá cấp 3 cấp 4 vào thì trước sau gì cũng mất vũ khí . Ta rút ra đc 1 kinh nghiệm, đừng cường hóa quá nhiều rồi từ đó ta sẽ không cường hóa đá cấp 3 cấp 4 mà đi xài đá cấp 1 cấp 2 cho nó chắc ta sẽ cường hóa thành công.